HACCP áp dụng cho những lĩnh vực gì trong kinh doanh ?

HACCP áp dụng cho những lĩnh vực gì trong kinh doanh

HACCP là một hệ thống phòng ngừa trong kiểm soát thực phẩm nhằm đảm bảo độ  an  toàn  của  thực  phẩm.  HACCP là  một  hệ  thống  các  văn  bản,  các  quan  điểm kiểm tra để nhận biết các mối hiểm nguy, các biện pháp phòng ngừa, các điểm kiểm soát quan trọng và xây dựng một hệ thống giám sát.
Các nguyên lý của HACCP được thống nhất trên toàn thế giới và có thể áp dụng trong tất cả các nghành sản xuất thực phẩm và đồ uống, sản xuất bánh kẹo…, trong việc phân phối và bán sản  phẩm.  Chúng  có  thể  được  áp  dụng  cho  các  sản  phẩm  đang  tiêu  thụ  trên  thị trường cũng như cho các sản phẩm mới.
Các nguyên lý
HACCP là một hệ thống nhận biết các mối hiểm nguy (ví dụ mọi vấn đề về vi sinh vật, các tính chất vật lý, hoá học ảnh hưởng đến sự an toàn của thực phẩm) và các biện pháp cụ thể để kiểm soát chúng. Hệ thống này có 7 nguyên lý cơ bản:
Nguyên lý 1:
Nhận biết các mối hiểm nguy tiềm tàng liên quan đến quá trình sản xuất thực phẩm trong tất cả các giai đoạn từ nuôi trồng, chế biến, sản xuất và phân phối đến các địa điểm tiêu thụ. Đánh giá khả năng xuất hiện các mối hiểm nguy và nhận biết các biện pháp phòng ngừa để kiểm soát chúng.
Nguyên lý 2:
Xác định các vị trí/qui trình/công đoạn có thể được kiểm soát để loại bỏ các mối hiểm nguy hoặc làm giảm khả năng xuất hiện của chúng – (Điểm kiểm soát quan trọng _ CCP). Một “công đoạn” nghĩa là mọi giai đoạn trong sản xuất thực phẩm bao gồm các hoạt động nông nghiệp, thu mua nguyên liệu, phân loại, chế biến, bao gói, vận chuyển và bán cho người tiêu dùng.
Nguyên lý 3:
Thiết lập các giới hạn nguy hiểm, và các giới hạn đó phải phù hợp để đảm bảo rằng mỗi CCP đều nằm dưới sự kiểm soát.
Nguyên lý 4:
Thiết  lập  một  hệ  thống  giám  sát  để  đảm  bảo  các  điểm  kiểm  soát  quan  trọng được kiểm soát bởi một lịch trình kiểm tra và theo dõi.
Nguyên lý 5:
Các hoạt động khắc phục được đưa ra khi sự kiểm soát chỉ ra rằng một điểm kiểm soát quan trọng không nằm dưới sự kiểm soát.
Nguyên lý 6:
Thiết lập các qui trình kiểm tra bao gồm các bài kiểm tra và các thủ tục kiểm tra để chứng tỏ rằng hệ thống HACCP làm việc có hiệu quả.
Nguyên lý 7:
Thiết lập các tài liệu liên quan đến tất cả các qui trình, thiết lập các hồ sơ phù hợp với các nguyên lý này và sự áp dụng của chúng.

      HACCP và các hệ thống quản  lý chất lượng 
HACCP là một hệ thống trình bày một cách cụ thể về vấn đề an toàn thực phẩm. Các hệ quản lý chất lượng khác bao hàm một phạm vi rộng lớn hơn. HACCP có thể hoà nhập một cách dễ dàng trong các hệ quản lý chất lượng của các công ty thực phẩm. Nó đưa ra phương pháp cụ thể để triển khai một kế hoạch đảm bảo an toàn.
Các nguyên lý của HACCP có thể được áp dụng trong chính sách/kế hoạch chất lượng, trong sự phát triển qui trình và sản phẩm mới, trong kiểm soát nguyên liệu và các thành phần, trong kiểm soát qui trình, trong phân phối và sử dụng, trong kiểm tra và đào tạo, cũng như trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. HACCP thể hiện tất cả các vấn đề liên quan đến an toàn thực phẩm không bao hàm những khía cạnh rộng hơn của quản lý chất lượng.

(Nguồn: tieuchuanhoinhap.com)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s