Chứng nhận, đánh giá ISO 9001 – 10 BƯỚC CHO ISO 9001:008

10 BƯỚC CHO ISO 9001:008    
 
Ngày nay, để đạt được chứng chỉ ISO 9001 không cần phải phức tạp hoặc tốn kém. Các doanh nghiệp có thể áp dụng HTQLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001 ngay tại nội bộ mà không cần thiết phải có các dịch vụ tư vấn đắt tiền

Để thực hiện được điều này, cần thực hiện theo bí quyết sau:

– Xây dựng hệ thống tài liệu có thể thuận tiện cho việc áp dụng và chỉnh sửa sau này,

– Tham gia các lớp đào tạo trực tuyến phù hợp

– Và áp dụng tuần tự theo các bước hướng dẫn dưới đây

Sau đây là 10 bước cho việc áp dụng ISO 9001  

Bước 1.  Quyết định

Đầu tiên, lãnh đạo cao nhất của tổ chức quyết định có nên áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001 hay không. Để làm được điều đó, lãnh đạo tổ chức phải có một hiểu biết tương đối tốt về tiêu chuẩn ISO 9001. Việc này có thể dễ dàng thực hiện bằng việc tham gia vào các khóa đào tạo về nhận thức ISO 9001.

Bước 2. Đại diện lãnh đạo chất lượng

Để tiếp tục cho việc xây dựng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO 9001, cần phải bổ nhiệm một đại diện trong ban lãnh đạo của tổ chức làm đại diện lãnh đạo chất lượng (QMR). Vị trí này cũng đòi hỏi phải có một hiểu biết thực sự tốt về ISO 9001, có thể xem đây như là một chuyên gia về ISO 9001 của đơn vị. Chính vì vậy, sau khi được bổ nhiệm, đại diện lãnh đạo chất lượng cần phải tìm hiểu về tiêu chuẩn này cũng như là các yêu cầu khi áp dụng. Việc này có thể thực hiện được thông qua việc tham gia các khóa đào tạo có nội dung liên quan.

Bước 3. Xây dựng kế hoạch thực hiện việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 9001

Để áp dụng hệ thống QLCL theo tiêu chuẩn ISO, trước tiên chúng ta cần phân tích và xác định được các điều khoản của tiêu chuẩn mà tổ chức mình áp dụng. Sau đó xem xét sự đáp ứng các điều khoản đó của tổ chức mà nhất là tại những bộ phận, những công việc mà tổ chức dự định áp dụng. Sau khi phân tích các điều khoản, chúng ta có thể xây dựng kế hoạch thực hiện, đây được xem như một bước tiến quan trọng, chính vì vậy cần tính toán thời gian, lượng công việc thực hiện để có thể xác định luôn ngày đánh giá chứng nhận.

Bước 4. Thông báo trong nội bộ tổ chức

Đây là một thông tin quan trọng cho tất cả các thành viên trong tổ chức. Họ cần phải được biết kế hoạch này càng sớm càng tốt. Bạn sẽ cần phải giải thích các khái niệm về ISO 9001 và sự ảnh hưởng của nó đến các hoạt động của tổ chức. Đừng nên trì hoãn bước tưởng chừng như đơn giản này, bởi vì các tin đồn (cả tích cực hay tiêu cực) sẽ ảnh hưởng đến nỗ lực xây dựng và áp dụng HTQLCL ISO 9001 của tổ chức.

Bước 5.  Tài liệu ISO 9001

ISO 9001:2008 đòi hỏi phải có hệ thống tài liệu bắt buộc theo các yêu cầu của các điều khoản trong tiêu chuẩn. Việc viết tất cả các tài liệu cần thiết là rất khó khăn và cực kỳ tốn thời gian nếu bạn bắt đầu từ đầu. Nhưng việc đó cũng có thể đơn giản hơn và nhanh chóng nếu bạn có được các mẫu sẵn có sử dụng tốt các mẫu này kèm việc điều chỉnh cho phù hợp với tổ chức. Việc lựa chọn các mẫu này cũng rất quan trọng bởi vì chính chúng sẽ có một tác động đáng kể trên cả hai mặt thời gian và sự nỗ lực của tổ chức dành cho việc xây dựng và áp dụng HTQLCL 9001 ISO. Và quan trọng hơn cả là tổ chức sẽ được gì khi áp dụng HTQLCL ISO 9001.

Bước 6. Thực hiện

Đưa các quy trình tác nghiệp vào hệ thống tài tiệu của HTQLCL ISO 9001 và áp dụng trong các phòng ban liên quan của tổ chức. Trong bước này, lãnh đạo của tổ chức và nhân viên phải được thông báo về các quy trình làm việc mới hoặc các thay đổi chính thức trong tài liệu theo ISO 9001 (bước 5). Bước này cũng bao gồm các văn bản của một số hướng dẫn chi tiết thực hiện công việc. Lưu ý rằng, các hướng dẫn công việc tốt nhất được viết bởi những nhân viên thực hiện chính công việc đó.

Bước 7. Đánh giá nội bộ ISO 9001

ISO 9001 yêu cầu tổ chức phải định kỳ đánh giá HTQLCL ISO 9001 của tổ chức thông qua việc đánh giá nội bộ. Việc đánh giá nội bộ sẽ được giúp đỡ thực hiện trong quá trình tổ chức bắt đầu triển khai áp dụng. Một cuộc đánh giá nội bộ đầy đủ và thành công là cần thiết trước khi tổ chức được đánh giá chứng nhận ISO 9001. Vì vậy, cần bổ nhiệm một số nhân viên làm chuyên gia đánh giá nội bộ, họ cần phải được đào tạo về đánh giá nội bộ để và tham gia ít nhất là một cuộc đánh giá nội bộ hoàn chỉnh.

Bước 8. ISO 9001 đăng ký

Trước khi tổ chức có thể nhận được chứng nhận ISO 9001 thì cần phải lựa chọn một tổ chức chứng nhận ISO 9001 để đăng ký. Tổ chức chứng nhận này là một tổ chức độc lập chính thức được công nhận về việc chứng nhận HTQLCL ISO. Tổ chức này sẽ đánh giá HTQLCL ISO 9001 của tổ chức và nếu cuộc đánh giá hoàn tất và phù hợp theo yêu cầu của tiêu chuẩn thì họ sẽ cấp giấy chứng nhận ISO 9001. Điều quan trọng là nên chọn một tổ chức chứng nhận ISO 9001 phù hợp với điều kiện của tổ chức để đăng ký.

Bước 9. ISO 9001 chứng nhận

Bước quan trọng nhất là phải vượt qua cuộc đánh giá của tổ chức chứng nhận ISO 9001 và nhận được chứng chỉ chứng nhận HTQLCL phù hợp ISO 9001. Các bước từ 1 đến 8 được thiết kế để thực hiện hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 để bạn có thể đạt được chứng chỉ này. Tuy nhiên, nhân viên của tổ chức có thể sẽ chưa quen với việc đánh giá của một tổ chức bên ngoài, do đó phải khuyến khích, động viên họ để có sự chuẩn bị tốt cho cuộc đánh giá cũng như là hướng dẫn cách thức tương tác, phối hợp với các chuyên gia đánh giá chứng nhận. Đừng để một nhân viên không am hiểu về hệ thống ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng nhận HTQLCL ISO 9001.

Bước 10. Duy trì chứng chỉ ISO 9001

Sẽ là một quan niệm sai lầm khi nghĩ rằng chỉ cần có chứng chỉ chứng nhận HTQLCL ISO 9001 là bước cuối cùng của việc xây dựng và áp dụng ISO 9001. Mà quan trọng là phải duy trì được hệ thống. Do đó, tổ chức cần đảm bảo được HTQLCL ISO 9001 của mình được vận hành xuyên suốt trong hoạt động hàng ngày của tổ chức và phải thường xuyên cải tiến nó. Để thu được các lợi ích từ việc chứng nhận HTQLCL ISO 9001, tổ chức cần phải công bố chứng chỉ chứng nhận ISO 9001. Tổ chức sẽ thật sự có được lợi ích từ việc áp dụng chặt chẽ hệ thống. Vì vậy, một khi tổ chức được chứng nhận HTQLCL ISO 9001 nên tận dụng đúng cách, đảm bảo được tính hiệu lực của hệ thống trong các hoạt động của tổ chức và cải tiến liên tục HTQLCL ISO 9001 để duy trì chứng nhận.

HÃY LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ TIẾN HÀNH CHỨNG NHẬN VÀ ĐÁNH GIÁ ISO

(Nguồn 9001superstore)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s