THỰC TẾ ÁP DỤNG HỆ THỐNG QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG TẠI VIỆT NAM

Năm 1995, Vinacontrol là một trong những đơn vị tiên phong trong việc tiếp cận cũng như áp dụng, triển khai các giải pháp quản lý vào Việt Nam, tuy nhiên chỉ mới phổ biến Hệ thống quản lý chất lượng, môi trường. Đến những năm đầu của thập kỷ trước thì tiêu chuẩn Hệ thống quản lý mới được một số đơn vị áp dụng và chủ yếu tập trung vào các đơn vị có rủi ro nghề nghiệp cao, đặc biệt là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng mà có đối tác nước ngoài tham gia.
Trong bối cảnh xu thế hiện đại, để tăng cường hội nhập về kinh tế nước ta với các nước trong khu vực và trên thế giới, việc phát triển bền vững và trách nhiệm hơn với xã hội với cộng đồng đang là một xu thế tất yếu mặc dù chỉ mới phát triển ở những nước phương tây. Và khi những nước này đầu tư vào các nước nghèo hơn họ cũng yêu cầu các đối tác đáp ứng được những hệ thống quản lý mà họ đang áp dụng. Hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam đều chưa thực sự coi trọng vấn đề an toàn nghề nghiệp, nhất là đối với các lĩnh vực nguy hiểm cao với người lao động như khai mỏ, xây dựng, sản xuất hóa chất…
Việc áp dung tiêu chuẩn Quốc tế trong quản lý sẽ làm thay đổi nhiều cách nghĩ và cách làm cũ về việc quản lý an toàn nghề nghiệp và môi trường. Ngoài ra hệ thống ISO 14001 :2004 còn là chìa khóa để Việt Nam mở cửa đi vào thị trường thế giới mà điển hình là gia nhập WTO khi mà đòi hỏi về trách nhiệm xã hội ngày càng cao đối với các doanh nghiệp.
Áp dụng các Hệ thống quản lý Môi trường ISO 14001 trong lĩnh vực Sản xuất
Áp dụng các Hệ thống quản lý Môi trường theo chuẩn Quốc tế, đơn vị sẽ có trong tay một hệ thống – một công cụ để phân tích và quản lý các hoạt động có nguy cơ rủi ro cao của mình nhằm đáp ứng ngày một tốt hơn các yêu cầu về môi trường, an toàn sức khỏe của người lao động cũng như các yêu cầu của pháp luật và những thông lệ quốc tế. Một trong những rào cản hiện nay đối với các tổ chức muốn hợp tác hoặc cung cấp các sản phẩm vào các thị trường Châu Âu, Mỹ hoặc Nhật là các rào cản phi thuế quan trong đó yêu cầu về các hệ thống quản lý môi trường là một trong những rào cản khó đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Trước năm 2000, ISO 9001 được coi là chuẩn mực để các doanh nghiệp nước ngoài hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam thì giờ đây ISO 14001 được coi là điều kiện cần thiết để đánh giá trách nhiệm của Doanh nghiệp đối với cộng đồng xung quanh và đó chính là tiêu chí quan trọng trong hợp tác với các nước phát triển.
Có thể nói, hiện nay việc áp dụng Hệ thống quản lý Môi trường theo chuẩn Quốc tế là một trong những con đường ngắn nhất giúp các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xây dựng nâng cao niềm tin cho người lao động, cho cộng đồng xunh quanh, cho đối tác và các nhà hành pháp và tạo thuận lợi trong quá trình hội nhập kinh tế thế giới.
Kết quả khảo sát cho thấy, những lợi ích cơ bản cải tiến các hoạt động nội bộ mà các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực sản xuất khi áp dụng như sau:
– Về mặt thị trường:
o Cải thiện cơ hội xuất khẩu và thâm nhập thị trường quốc tế,
o Nâng cao uy tín và hình ảnh của Doanh nghiệp với khách hàng,
o Nâng cao năng lực cạnh tranh nhờ nâng cao hiệu quả kinh tế trong hoạt động an toàn lao động và môi trường làm việc,
o Phát triển bền vững nhờ thỏa mãn được lực lượng lao động, yếu tố quan trong nhất trong một tổ chức và các cơ quan quản lý nhà nước về an toàn lao động và sức khỏe nghề nghiệp,
o Giảm thiểu nhu cầu kiểm tra, thanh tra từ các cơ quan quản lý nhà nước.
– Về mặt kinh tế:
o Tránh được các khoản tiền phạt do vi phạm quy định pháp luật về trách nhiệm xã hội,
o Tỷ lệ sử dụng lao động cao hơn nhờ giảm thiểu các vụ tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp,
o Giảm thiểu chi phí cho chương trình đền bù tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp,
o Giảm thiểu chi phí cho việc khắc phục các sự cố môi trường,
o Hạn chế các tổn thất trong trường hợp tại nạn, khẩn cấp.
o Giảm thiểu lãng phí trong từng khâu sản xuất,
o Giảm chi phí xử lý môi trường,
–  Quản lý rủi ro:
o Phương pháp tốt trong việc phòng ngừa rủi ro và giảm thiểu thiệt hại,
o Có thể dẫn đến giảm phí bảo hiểm hằng năm,
o Thúc đẩy quá trình giám định thiệt hại cho các yêu cầu bảo hiểm (nếu có).
– Tạo cơ sở cho hoạt động chứng nhận, công nhận và thừa nhận:
o Được sự đảm bảo của bên thứ ba,
o Vượt qua rào cản kỹ thuật trong thương mại,
o Cơ hội cho quảng cáo, quảng bá.

HÃY ĐẾN VỚI VINACONTROL ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN ISO 14001, ĐÁNH GIÁ ISO 14001, CHỨNG NHẬN ISO 14001 MỘT CÁCH CHUYÊN NGHIỆP VÀ NHIỆT TÌNH NHẤT.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s