Thông tin liên quan về HACCP

Độc giả thân mến, vừa qua đã có rất nhiều cuộc điện thoại và thư gởi đến Góc Tư Vấn “Sữa Bò Xanh” mong muốn được biết rõ hơn về hệ thống đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP, những yêu cầu về hệ thống, những điều kiện cần và đủ để đạt được chứng chỉ HACCP…

haccp_big

Nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu thông tin của quý độc giả, kể từ kỳ báo này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin đầy đủ và chi tiết hơn về hệ thống đánh giá an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP. Mong các bạn chú ý đón xem.

Để đạt được chứng chỉ HACCP, doanh nghiệp cần phải thực hiện 7 nguyên tắc, 11 yêu cầu và những điều kiện tiên quyết của HACCP, doanh nghiệp phải xây dựng cả một kế hoạch HACCP cho từng loại sản phẩm của công ty mình và tổ chức đánh giá, lưu trữ tài liệu, lập hồ sơ về quy trình.

Đầu tiên, chúng tôi xin giới thiệu về 11 yêu cầu của hệ thống HACCP.

Yêu cầu 1: Trách nhiệm của lãnh đạo

Đây là yêu cầu được đặt lên hàng đầu trong 11 yêu cầu của hệ thống HACCP. Khi thực hiện hệ thống HACCP, lãnh đạo doanh nghiệp phải cam kết tham gia vào chương trình, cam kết cung cấp đầy đủ nguồn tài lực, nhân lực và cơ sở vật chất theo đúng quy định của tiêu chuẩn HACCP bởi vì muốn thực hiện đúng theo tiêu chuẩn HACCP, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nhà xưởng, hệ thống máy móc phải được đầu tư rất lớn và tốn kém để bảo đảm những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Bên cạnh đó, nguồn nhân lực cũng phải được đầu tư để bảo đảm cả về mặt trình độ và an toàn vệ sinh, an toàn lao động trong sản xuất.

Yêu cầu 2: Thông tin sản phẩm

Doanh nghiệp sẽ phải thực hiện một bản mô tả chi tiết toàn bộ sản phẩm bao gồm những thông tin như: tên sản phẩm, nguyên liệu (thành phần có trong sản phẩm), cách thức vận chuyển và tiếp nhận nguyên liệu (phương tiện vận chuyển, điều kiện bảo quản…), nguồn gốc nguyên liệu, mô tả tóm tắt quy cách thành phẩm, thành phần khác (ví dụ như chất bảo quản), tóm tắt các công đoạn chế biến, kiểu bao gói, điều kiện bảo quản, điều kiện phân phối, vận chuyển sản phẩm, thời hạn sử dụng, các yêu cầu về dán nhãn, phương thức sử dụng (uống liền hay uống nóng, uống lạnh…), đối tượng sử dụng sản phẩm, các quy định, yêu cầu phải tuân thủ (các tiêu chuẩn áp dụng theo như 1329/2002/QĐ-BYT, 867/1998/QĐ-BYT…).

Nguồn: http://vnmoney.nld.com.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s