Khuyến khích các doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ISO, HACCP

Việc các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phấn đấu đạt các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, HACCP có ý nghĩa rất quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm đạt chất lượng cao, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Ông Nguyễn Thanh Phong (ảnh), Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã trao đổi với phóng viên Tin tức xung quanh vấn đề này.

´Ông đánh giá như thế nào về vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đạt tiêu chuẩn như ISO, HACCP…?
Ngành y tế luôn khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm phấn đấu và đạt các tiêu chuẩn quốc tế như ISO, HACCP. Bởi lẽ, để được cấp chứng nhận này, yêu cầu các doanh nghiệp phải đảm bảo đúng các tiêu chuẩn đặt ra về nhà xưởng, trang thiết bị và con người. Ví dụ, để áp dụng thành công hệ thống HACCP, doanh nghiệp cần phải chú ý các điều kiện như lãnh đạo doanh nghiệp phải cam kết đối với việc triển khai áp dụng và duy trì hệ thống an toàn vệ sinh thực phẩm HACCP thông qua đảm bảo cung cấp kịp thời các nguồn lực cần thiết theo các yêu cầu đảm bảo an toàn thực phẩm. Những cán bộ quản lý chủ chốt phải được trang bị các kiến thức về sản phẩm và quá trình sản xuất, kinh nghiệm thực tế và hiểu biết về các nguyên tắc của HACCP, đồng thời nhận thức được vai trò của HACCP trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Khi đã tham gia vào việc đánh giá tiêu chuẩn, các doanh nghiệp sẽ phải chú trọng việc duy trì những tiêu chuẩn này vì Giấy chứng nhận tiêu chuẩn là có thời hạn, ví dụ như Giấy chứng nhận tiêu chuẩn ISO chỉ có thời hạn là 3 năm, sau đó các tổ chức sẽ đánh giá lại doanh nghiệp.
Người tiêu dùng sẽ được gì khi ngày càng có nhiều doanh nghiệp đạt các tiêuchuẩn nêu trên thưa ông?
Việc các doanh nghiệp chế biến, sản xuất thực phẩm đạt Tiêu chuẩn ISO, HACCP không chỉ có lợi cho doanh nghiệp mà còn có lợi cho chính người tiêu dùng.
Các doanh nghiệp sẽ nâng cao uy tín chất lượng sản phẩm của mình, tăng tính cạnh tranh, khả năng chiếm lĩnh và mở rộng thị trường, đặc biệt đối với thực phẩm xuất khẩu. Được phép in trên nhãn dấu chứng nhận phù hợp hệ thống HACCP, tạo lòng tin với người tiêu dùng và bạn hàng. Là cơ sở đảm bảo điều kiện thuận lợi cho việc đàm phán, ký kết hợp đồng thương mại trong nước cũng như xuất khẩu và là cơ sở của chính sách ưu tiên đầu tư, đào tạo của Nhà nước cũng hi sử dụng những sản phẩm của những doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn ISO, HACCP, người tiêu dùng sẽ không phải lo lắng về vấn đề ATVSTP, giảm nguy cơ các bệnh truyền qua thực phẩm. Nhờ vậy, góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng, nâng cao hiệu quả và kiểm soát thực phẩm; giảm chi phí cho sức khỏe cộng đồng; tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển thương mại; tạo lòng tin của người dân vào việc cung cấp thực phẩm.
Xin cảm ơn ông!

Phương Liên (thực hiện)

Báo: http://www.baomoi.com

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s