Thời sự 24h ngày 18/6: Quy định mới về giờ làm việc, làm thêm

(Tinmoi.vn) Quy định mới về giờ làm việc, làm thêm; Từ 1/7, có mã số thuế mới giảm trừ gia cảnh; Không lùi thời hạn thông qua Hiến pháp sửa đổi; Hội nghị Thượng đỉnh G8 nỗ lực vực dậy kinh tế toàn cầu…là những tin chính trong bản tin 24h hôm nay.

Tin trong nước

Quy định mới về giờ làm việc, làm thêm. Từ ngày 1/7 tới, người lao động chỉ được làm thêm không quá 12 giờ/ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.  Đó là một trong những nội dung được ghi nhận trong Nghị định 45/2013/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Bộ luật lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động. Nghị định 45 quy định rõ số giờ làm thêm trong ngày không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày. Khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày. Được tổ chức làm thêm từ trên 200 giờ đến 300 giờ là các đơn vị sản xuất, cung cấp điện, viễn thông, lọc dầu, cấp, thoát nước. Tuy nhiên, sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng, người lao động phải được bố trí nghỉ bù số thời gian không được nghỉ.

Từ 1/7, có mã số thuế mới giảm trừ gia cảnh. Tại hội thảo góp ý kiến cho dự thảo thông tư hướng dẫn chi tiết Luật thuế Thu nhập cá nhân và Luật Quản lý thuế, do Tổng cục Thuế tổ chức ngày 17/6, Vụ phó Vụ Quản lý thuế Thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) Tô Thị Phương Lan cho biết, từ ngày 1/7 tới đây, chỉ những người phụ thuộc có mã số thuế mới được giảm trừ gia cảnh. Tuy nhiên, những người phụ thuộc đang được giảm trừ thì vẫn được giảm trừ bình thường. Với những người phụ thuộc đăng ký giảm trừ phát sinh từ ngày 1/7 tới thì sẽ được cơ quan thuế tự động cấp mã số thuế. Vụ phó Vụ Chính sách thuế, ông Vũ Văn Cường cũng cho biết, từ 1/7 tới, nhiều doanh nghiệp sẽ khai thuế VAT theo quý thay vì theo tháng như hiện nay.

Thời sự 24h ngày 18/6: Quy định mới về giờ làm việc, làm thêmTừ 1/7 tới, nhiều doanh nghiệp sẽ khai thuế VAT theo quý thay vì theo tháng như hiện nay

Không lùi thời hạn thông qua Hiến pháp sửa đổi. Với đa số phiếu thuận, sáng nay 18.6, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh khóa XIII và năm 2013. Báo cáo Giải trình, tiếp thu ý kiến các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về dự kiến điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội (QH) khóa XIII, năm 2013 và Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2014 trước khi QH tiến hành biểu quyết, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho hay qua thảo luận, tiếp thu ý kiến các ĐBQH, Ủy ban Thường vụ (TV) QH đã đồng ý với đề nghị của Chính phủ rút khỏi chương trình một số luật có chất lượng chuẩn bị chưa đáp ứng yêu cầu, nhiều vấn đề thuộc phạm vi điều chỉnh cần được nghiên cứu, phân tích sâu hơn, như luật MTTQVN (sửa đổi), luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi. Đối với dự án luật Hộ tịch, ông Lý cho hay, Chính phủ đã có dự án gửi cơ quan thẩm tra và tại thời điểm Ủy ban TVQH báo cáo QH, Chính phủ chưa thông qua Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020, vốn là cơ sở quan trọng để cải cách công tác quản lý hộ tịch.

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s