Nước thải KCN Biên Hòa 1 ô nhiễm sông Đồng Nai

 
 
Kiểm tra xử lý nước thải tại một nhà máy đóng trên khu công nghiệp Biên Hòa 1. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ông Võ Văn Chánh, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai, cho biết mỗi ngày 100 doanh nghiệp đóng tại khu công nghiệp Biên Hòa 1 đã xả ra lượng nước thải khoảng 15.000m3.

Trong số này, chỉ có 600m3 được đấu nối qua khu công nghiệp Biên Hòa 2 để xử lý, còn lại trên 14.000m3 nước thải không qua xử lý được xả trực tiếp ra sông Đồng Nai.

Khu công nghiệp Biên Hòa 1 có tổng diện tích 335ha, xây dựng từ năm 1963,  được tỉnh tiếp nhận từ sau giải phóng, công nghệ đã lạc hậu, công tác xử lý nước thải chưa được cải tiến.

Đến năm 1990, công ty phát triển khu công nghiệp Biên Hòa (Sonadezi) được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai giao quản lý và thực hiện nâng cấp hạ tầng của khu công nghiệp này.

Trước tình trạng hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp đã cũ kỹ, không đáp ứng được việc xử lý nguồn thải, Sonadezi đã thực hiện đấu nối qua khu công nghiệp Biên Hòa 2 ở gần đó để xử lý.

 
Tuy nhiên, do địa hình của khu công nghiệp Biên Hòa 1 là những đồi đất cao, mấp mô, việc đấu nối hệ thống xử lý nước thải rất khó khăn, chỉ chuyển được 600m3 nước thải mỗi ngày qua khu công nghiệp Biên Hòa 2.

Hiện Sonadezi cũng đã xây dựng hệ thống thoát nước mưa và nước thải riêng biệt nhưng cũng chỉ đấu nối được 36 doanh nghiệp có hai hệ thống thoát nước riêng.

Những doanh nghiệp còn lại chỉ có một hệ thống thoát nước thì được đấu nối với đường thoát nước chung của khu công nghiệp xả thẳng ra sông Đồng Nai.

Theo phân tích của Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, nguồn thải tại hệ thống thoát nước chung ra sông Đồng Nai do nhiều nhà máy không xử lý nước thải cục bộ, hoặc xử lý nhưng không đạt yêu cầu, nên nguồn nước thải đổ ra sông có nhiều chỉ tiêu vượt mức cho phép nhiều lần, gây ô nhiễm cho dòng sông này.

Trước nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng từ khu công nghiệp Biên Hòa 1, tỉnh Đồng Nai đang có chủ trương di dời khu công nghiệp này đến một địa điểm khác để “cứu” sông Đồng Nai.

Ông Võ Văn Chánh cho biết thêm đến năm 2015, các doanh nghiệp đóng trong khu công nghiệp Biên Hòa 1 sẽ di dời theo lộ trình và kế hoạch mà Ủy ban Nhân dân tỉnh đề ra. Hiện các đơn vị thực hiện đề án di dời khu công nghiệp Biên Hòa 1 đang gấp rút hoàn thành để trình Chính phủ phê duyệt./.

(TTXVN/Vietnam+
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s