Đã vào WTO vẫn chưa quên nhu cầu “bảo hộ”

 Gần đây trên website Vietnamnet có bài “Thép TQ-thương hiệu VN: liệu có phá sản xuất trong nước?”. Nội dung vụ việc như sau:

Công ty CP Thép Việt Ý (VIS), có trụ sở tại Khu công nghiệp Phố Nối tỉnh Hưng Yên, đã đặt một doanh nghiệp thép Trung Quốc sản xuất 5000 tấn thép cây mang thương hiệu VIS và sẽ nhập khẩu về Việt Nam để bán. Lí do Công ty Thép Việt Ý bảo vệ  phương án kinh doanh của mình: chất lượng vẫn đảm bảo thép C3, đảm bảo tiêu chuẩn của thép Việt Ý, đồng thời giảm được giá bán trên  thị trường . Công ty Thép Việt Ý phải cử chuyên gia sang để phối hợp SX đúng tiêu chuẩn của thép VIS…

Hiệp Hội thép Việt Nam đã tổ chức họp với các doanh nghiệp thành viên và  phản đối việc làm trên của VIS. Lí do chủ yếu Hiệp Hội thép Việt Nam phản đối vì cho rằng nếu gắn thương hiệu VIS lên thép Trung Quốc và nhập về Việt Nam thì sẽ có giá bán “rẻ hơn rất nhiều” trong khi giá thị trường Việt Nam đang cao và sẽ còn lên cao nữa. Họ cũng nhận thấy trước mắt là nhập 5000T thì không ảnh hưởng nhưng khi bán chạy vì giá thấp thì sẽ nhập thêm và “thành  hiểm  hoạ cho cả ngành thép”. Và họ muốn “Chính phủ phải ngăn chặn ngay việc này”.

Về tình hình thị trường thép Việt Nam đang tăng cao, có lúc chóng mặt. Theo thông tin từ Hiệp Hội thép Việt Nam thì hiện nay giá thép xây dựng đã tăng 200.000 – 500.000đ/tấn so với tháng 1/2007 và dự kiến trong tháng 3 này sẽ tăng thêm khoảng 150.000 – 200.000 đồng/tấn, lúc đó tại TP Hồ Chí Minh đạt mức giá không dưới 10 triệu đồng/tấn. Mức giá này được đánh giá là cao nhất trong 10 năm qua. Theo đánh giá, lí do thép tăng giá là do “có tin” TQ đang có kế hoạch tăng thuế xuất khẩu phôi thép từ 10 lên 15%, mà thị trường VN nguồn phôi thép nhập từ TQ là lớn nhất ( sau đó là Nga, Nhật Bản). Hiện theo tính toán của các doanh nghiệp thép thì giá  phôi thép ở VN cao hơn thành phẩm ở TQ khoảng 50 USD/tấn ( tức là TQ không vi phạm bán phá giá) , mà giá phôi thép ở VN còn cao hơn TQ khoảng 35 USD/tấn. Tổng cộng thép thành phẩm ở VN cao hơn ở TQ tới khoảng 85 USD/tấn, tương đương một 1 tấn thép thành phẩm đắt hơn trên  1 triệu đồng !?

Chúng tôi đã có cuộc khảo sát một số đại lí bán thép trong nước, các cửa hàng có thép TQ và các nhà thầu xây dựng họ đều cho rằng thép của TQ có chất lượng như thép VN ( vì cùng từ nguồn phôi tiêu chuẩn), giá rẻ hơn nên không thể cấm được chẳng qua là người tiêu dùng VN còn lưỡng lự do chưa quen với sắt TQ.

Về vấn đề Hiệp hội thép Việt nam, Công ty cổ phần thép Việt Ý và Vietnamnet quan tâm cũng chính là một vấn đề của tư duy kinh doanh giữa nhu cầu bảo hộ của nhà nước theo nếp cũ và tư duy cạnh tranh bình đẳng thời WTO, vì vậy cũng cần trao đổi kĩ càng.

1- Về nguồn hàng hoá: Ở Việt Nam hiện nay sản xuất thép của các công ty chuyên nghiệp đều áp dụng TCVN  5709-1993. Thép các bon cán nóng dùng trong xây dựng. Yêu cầu kĩ thuật. Chi tiết hơn các doanh nghiệp đã có tiêu chuẩn cơ sở của mình. Tiêu chuẩn về hoá và lí tính của Tiêu chuẩn Việt nam thường không áp dụng được ở các doanh nghiệp sản xuất phôi, cán nóng từ các loại thép phế liệu. Phôi cho các nhà máy thép phần lớn phải nhập khẩu, chủ yếu từ Trung Quốc. Do chưa chủ động động phôi thép, công nghệ còn lạc hậu, nhỏ nên ngành thép Việt Nam chưa cung cấp để nhu cầu và giá thành sản xuất cao.

Công ty CP thép Việt Ý ( trụ sở tại khu công nghiệp Phố Nối, Hưng Yên) đã có nhãn hiệu hàng hoá / VIS đăng kí theo quy định nên họ có quyền hợp đồng cho mượn, cho thuê, bán và hợp tác làm ăn. Chúng ta cũng đã có những hàng hoá bán ra nước ngoài phải nhờ nhãn / thương hiệu của các hãng khác. Việc VIS có hợp đồng phối hợp với doanh nghiệp Trung Quốc ( cử chuyên gia sang phối hợp, giám sát để có gia công, bề mặt đạt yêu cầu của Thép Việt Ý và gắn nhãn hiệu hành hoá của Việt Ý (“ VIS ” ) là hoàn toàn hợp luật lệ. Quan trọng là quá trình phối hợp , Thép Việt Ý cần chú ý giám sát chặt chẽ để thép liên kết (VIS sản xuất tại Trung Quốc) có thép đúng chất lượng gắn nhãn hiệu hàng hoá của VIS công bố và ghi nhãn hàng hoá đúng quy định của Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30/8/2006 của Chính phủ (có hiệu lực từ 13/3/2007) .

Nhưng đây không phải vấn đề chính mà Hiệp Hội thép VN quan tâm!

2- Về tư duy bình đẳng và cạnh tranh: Mọi lí do vietnamnet đưa tin đều cho thấy Hiệp hội thép Việt Nam không phân tích lí do thép Việt Nam có giá cao ngất ngưởng, liên tục tăng giá, gây thiệt hại cho người tiêu dùng, hạn chế phát triển thị trường ( mức tiêu thụ trong tháng 2 giảm so với tháng 1 là 5-8%) mà lại lo rằng cách làm của VIS sẽ có giá rẻ gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước. Nếu không lưu ý đến quy định của WTO thì ngành thép sẽ mất ngay khách hàng truyền thống là người Việt Nam và sẽ thua ngay trên sân nhà!  

Xem xét cách làm của Công ty thép Việt Ý không vi phạm quy định thương mại của WTO và định hướng phát triển thép của VN. Trong vấn đề này thiết nghĩ không phải đề nghị Chính phủ cấm đoán VIS mà nên đề nghị Chính phủ có hỗ trợ hợp pháp để Hiệp hội thép Việt nam xem xét lại cách làm ăn của các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội, cải tiến và liên kết công nghệ ở các doanh nghiệp thành viên… để đạt hiệu quả cạnh tranh. Yêu cầu bảo hộ một lĩnh vực nào đó bằng cấm đoán chung đã lỗi thời! Người tiêu dùng Việt Nam , thành viên thứ 150 của WTO, không thể ủng hộ tư duy lỗi thời này. Không thể ví cách làm của VIS giống như kiểu “hồn Trương Ba da hàng thịt” hoặc như “Sói gửi nhờ chân” mà phải coi đây là một tiếng chuông vàng thúc giục ngành thép cải tiến và được người tiêu dùng Việt Nam ủng hộ! Lo lắng về  “hiểm hoạ” trong vấn đề này của Hiệp hội thép Việt Nam không đồng nhất với người tiêu dùng trên thị trường Việt Nam . Có người nói phá sản có thể xảy ra ở hàng loạt doanh nghiệp quen bảo hộ, không đổi mới để thích ứng cạnh tranh thì cũng là bình thường, không có gì là nguy hiểm lắm: một doanh nghiệp phá sản thì máy móc và công nhân vẫn còn, chỉ thay đổi ông chủ để có cải tiến công nghệ phù hợp tạo việc làm mới cho công nhân!

Nêu vấn đề trên là một vụ việc rất cụ thể, nhưng suy rộng ra, các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần có tư duy kinh doanh mới, tính đến cạnh tranh mà tiêu chuẩn quan trọng hàng đầu là những hàng rào hợp pháp và ủng hộ của thị trường / của người tiêu dùng; “sức mạnh của bảo hộ” sẽ không an toàn nếu vi phạm nguyên tắc bình đẳng và không phân biệt đối xử của WTO!

Nguồn: TCVN-net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s