Hợp tác với doanh nghiệp Nhật Bản – Các yêu cầu về đảm bảo chất lượng và quản lý môi trường

Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đã trải qua nhiều thăng trầm trong hơn 30 năm qua, nhưng hiện nay đang bước vào thời kỳ mới với triển vọng tốt đẹp chưa từng có. Trong các nghiên cứu mới đây của Trung tâm thông tin tài chính Nhật Bản cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản đều đánh giá tốt và chọn Việt Nam làm điểm đầu tư mở rộng.

Từ năm 2002, lãnh đạo hai nước đã thoả thuận xây dựng và phát triển mối quan hệ “Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài” cho quan hệ hai nước trong thế kỷ 21. Với vị trí thuân lợi nằm giữa khu vực thị trường Trung Quốc và Asean gồm 1,8 tỷ dân, Việt Nam có khả năng phát triển thành trung tâm sản xuất và lưu thông hàng hoá của khu vực. Với môi trường chính trị ổn định và nguồn nhân lực trẻ dồi dào, Việt Nam đang trở thành điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư Nhật Bản. Tuy vây, để biến những cơ hội này thành hiện thực, Chính phủ 2 nước, các cơ quan xúc xúc tiến và bản thân các DN Việt Nam và Nhật Bản phải nỗ lực rất nhiều.

Hiện nay, rất nhiều các doanh nghiệp Nhật Bản khi đầu tư vào Việt Nam vẫn phải nhập khẩu các vật tư hoặc linh kiện đầu vào từ Nhật bản hoặc các nước khác trong khu vực như Trung Quốc, Malaysia,… trong khi đó các doanh nghiệp sản xuất mặt hàng tương tự của Việt Nam vẫn đang vật lộn tìm kiếm và giành giật thị trường. Điều này đặt ra câu hỏi tại sao nhiều sản phẩm đầu ra của chúng ta vẫn chưa được thị trường Nhật Bản chấp nhận thậm chí ngay cả khi các doanh nghiệp Nhật bản đó đã đầu tư và sản xuất trên chính lãnh thổ Việt nam? Một trong số các lý do chính là các doanh nghiệp Việt nam đặc biệt là các DNVVN vẫn chưa tạo được sự tin cậy trong quan hệ hợp tác với Nhật Bản. Đối với nhiều DNVVN, dây chuyền công nghệ thiếu đồng bộ, trình độ quản lý thiếu chuyên nghiệp, chất lượng sản phẩm thiếu ổn định, tiến độ giao hàng không đảm bảo. Chính sự bất ổn định đó đã trở thành rào cản khiến các DNVVN Việt Nam khó có thể tiếp cận và trở thành đối tác chiến lược lâu dài với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và đặc biệt là Nhật Bản, một thị trường đòi hỏi rất khắt khe về các yếu tố đảm bảo chất lượng. Bên cạnh đó, hầu hết các sản phẩm của Nhật Bản đều tuân thủ các yêu cầu về môi trường, do đó các đòi hỏi về quản lý môi trường cũng là các yêu cầu bắt buộc khi lựa chọn các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp phụ trợ. Đây lại là khó khăn của phần lớn các doanh nghiệp Việt Nam. Các nỗ lực trong việc đảm bảo các chỉ tiêu môi trường còn chưa được chú trọng như hệ thống xử lý nước thải, khí thải, độ ồn,…hoặc việc lựa chọn các nguyên vật liệu đầu vào thân thiện với môi trường.

Chính vì vậy, bên cạnh các giải pháp vĩ mô nhằm cải thiện môi trường đầu tư của chính phủ, để tận dụng tốt mối quan hệ hợp tác này, bản thân các doanh nghiệp Việt Nam cần có những nỗ lực nhằm trở thành các đối tác tin cậy và lâu dài của các doanh nghiệp Nhật Bản. Trong số đó, nỗ lực về đảm bảo chất lượng và quản lý môi trường cần được đặc biệt chú trọng.

Với vai trò là cơ quan hỗ trợ các DNVVN trong lĩnh vực tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng, trong những năm gần đây Trung tâm Hỗ trợ phát triển DNVVN 1 (SMEDEC1) đã có nhiều nỗ lực trong việc phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước nhằm nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn, về năng suất chất lượng cũng như các vấn đề về môi trường đối với các cấp quản lý doanh nghiệp của Việt Nam. Đặc biệt trong năm 2006 và 2007, trung tâm đã có rất nhiều chương trình hợp tác với Cơ quan hợp tác Nhật Bản (JICA) triển khai các hoạt động cung cấp thông tin, đào tạo nhận thức về cách tiếp cận, mô hình quản lý theo phương thức Nhật Bản phù hợp cho các đối tượng là doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Những hoạt động này đều nhận được sự đánh giá cao của cơ quan quản lý và sự hưởng ứng của doanh nghiệp tại nhiều địa phương khác nhau như Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Bình Dương,… Đây được coi là những nỗ lực nhằm góp phần triển khai phong trào Năng suất – Chất lượng quốc gia của Việt Nam cũng như tạo tiền đề cho các hoạt động cải tiến tại mỗi doanh nghiệp. Với sự hợp tác của các chuyên gia Nhật Bản giàu kinh nghiệm hoạt động theo hình thức tình nguyện viên thuộc tổ chức JICA, Trung tâm cũng đã tạo điều kiện cho các DNVVN Việt Nam được tiếp cận với các phương pháp cải tiến năng suất theo các chương trình “Doanh nghiệp điểm” với sự hỗ trợ hoàn toàn về mặt kỹ thuật.

Đặc biệt, sắp tới Trung tâm SMEDEC1 sẽ tiếp tục hợp tác với tổ chức JICA tổ chức hội thảo “Hợp tác với các doanh nghiệp Nhật Bản – các yêu cầu về đảm bảo chất lượng và quản lý môi trường”. Hội thảo được dự kiến triển khai tại Trung tâm Hội nghị quốc tế – Hà nội vào ngày 14/3/2008 với sự trình bày của các chuyên gia Nhật Bản thuộc tổ chức JICA, JETRO và đại diện của doanh nghiệp Nhật Bản cũng như doanh nghiệp Việt Nam đã thành công trong các quan hệ đối tác với Nhật Bản. Đây không chỉ là sự kiện nhằm trao đổi thông tin mà còn là cơ hội tạo dựng mối quan hệ giữa các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp sản xuất trong các ngành công nghiệp phụ trợ như ngành ô tô – xe máy, cơ khí, hóa chất, nhựa, điện tử, da giày, dệt may, gốm sứ,… Hy vọng, đây sẽ là một trong những sự kiện đánh dấu các nỗ lực cải thiện mối quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Nhật Bản trong năm 2008.

NGuồn: TCVN-net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s