ISO/TS 22003 hướng tới tạo dựng sự tin tưởng trong việc cấp giấy chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

 Tài liệu mới được ban hành trong bộ tiêu chuẩn ISO 22000 đưa ra các yêu cầu đối với các cơ quan đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Thông số kỹ thuật ISO/TS 22003:2007 cung cấp thông tin, tiêu chí và hướng dẫn thực hiện việc đánh giá và chứng nhận ISO 22000:2005. Vì vậy ISO/TS 22003:2007 sẽ rất có ích cho các cơ quan chứng nhận, cơ quan đánh giá tuân thủ tiêu chuẩn này, cho các nhà cung cấp có mong muốn hệ thống quản lý an toàn thực phẩm của mình được chứng nhận, cho các khách hàng của họ, và các cơ quan định chế ngành thực phẩm.

ISO/TS 22003:2007 không yêu cầu bắt buộc chứng nhận theo ISO 22000:2005, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Các yêu cầu cho các tổ chức trong chuỗi thực phẩm, mà có thể áp dụng một cách độc lập vì lợi ích của nhà cung cấp. Tuy nhiên, khi các khách hàng hoặc các cơ quan định chế yêu cầu chứng nhận hoặc chứng nhận được coi như một chiến lược của marketing, ISO/TS 22003:2007 sẽ giúp tạo dựng lòng tin vào chứng nhận này trong suốt dây chuyền chuỗi cung ứng thực phẩm.

Bao gồm 10 điều khoản, 2 phụ lục, và 1 danh mục tài liệu tham khảo, ISO/TS 22003:2007 đề cập đến các chủ đề như các yêu cầu về tài nguyên, năng lực quản lý và tổ chức cán bộ (bao gồm các chuyên gia đánh giá và những người tham gia vào các quyết định liên quan đến việc chứng nhận), các yêu cầu về quy trình và các yêu cầu đối với cơ quan chứng nhận.  ISO/TS 22003:2007 tuân thủ chặt chẽ các yêu cầu trong ISO 17021: 2006, Đánh giá sự phù hợp – Các yêu cầu đối với các cơ quan đánh giá và chứng nhận hệ thống quản lý. ISO 17021: 2006 đặt ra các yêu cầu nghiêm nghiêm ngặt về năng lực và tính công bằng của các cơ quan đánh giá và chứng nhận tiêu chuẩn hệ thống quản lý.

ISO/TS 22003 là tiêu chuẩn mới nhất trong bộ tiêu chuẩn ISO hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, hài hòa hóa quy phạm tốt về an toàn thực phẩm trên toàn thế giới. Tiêu chuẩn này được ban hành vào năm 2005 với ISO 22000, được ủng hộ bởi sự đồng thuận quốc tế giữa các chuyên gia từ ngành và chính phủ.

ISO 22000 có thể áp dụng cho các tổ chức phạm vi từ các nhà sản xuất vật liệu và các nhà sản xuất sơ cấp thông qua các nhà sản xuất thực phẩm, vận chuyển, điều hành kho bãi, nhà thầu phụ đến các đại lý dịch vụ thực phẩm và bán lẻ. Các tổ chức liên quan như các nhà sản xuất trang thiết bị, nguyên liệu đóng gói, chất làm sạch, phụ gia và các thành phần cũng chịu tác động bởi tiêu chuẩn mới này.      

Tiếp theo sau là thông số kỹ thuật ISO/TS 22004:2005, Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Hướng dẫn áp dụng ISO 22000:2005, đưa ra lời khuyên cho mọi loại hình tổ chức trong chuỗi cung ứng thực phẩm về cách thức áp dụng FSMS. Trong thời gian tới sẽ ban hành một ấn phẩm có liên quan là ISO 22000-Are you ready?. Ấn phẩm này sẽ cung cấp cho các tổ chức hướng dẫn tự đánh giá xem mình đã đủ khả năng nhận chứng chỉ ISO 22000 hay chưa.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s