Tiêu chuẩn ISO 14065 – một công cụ mới cho sự nỗ lực trên phạm vi quốc tế nhằm giải quyết vấn đề khí thải nhà kính

ISO mới ban hành ISO 14065:2007, một phiên bản mới trong bộ tiêu chuẩn với mục tiêu giải quyết vấn đề thay đổi khí hậu và hỗ trợ chương trình kinh doanh quyền thải.

Tháng 3/2006, ISO đã ban hành tiêu chuẩn tính toán và kiểm định khí gây hiệu ứng nhà kính (GHG) ISO 14064:2006. Tiêu chuẩn mới bổ xung ISO 14065:2007, Khí gây hiệu ứng nhà kính – Những yêu cầu đối với các cơ quan kiểm định và hợp chuẩn khí gây hiệu ứng nhà kính sử dụng trong việc công nhận và các hình thức công nhận khác, ban hành ngày 15/4/2007 quy định chi tiết những yêu cầu đối với các cơ quan kiểm định hoặc hợp chuẩn khí gây hiệu ứng nhà kính sử dụng trong việc công nhận và các hình thức công nhận khác.

Trong khi ISO 14064 đưa ra các yêu cầu đối với các tổ chức và cá nhân kiểm định và hợp chuẩn số lượng thải khí gây hiệu ứng nhà kính, ISO 14065 quy định các yêu cầu công nhận đối với các tổ chức hợp chuẩn và kiểm định các kết quả yêu cầu hoặc xác nhận thải khí gây hiệu ứng nhà kính (GHG).

Các cơ quan kiểm định hoặc hợp chuẩn GHG chịu trách nhiệm hoàn thành đánh giá mục tiêu xác nhận GHG và đưa ra công bố bằng văn bản nhằm giúp cho báo cáo trong bản xác nhận được đảm bảo.

Mục đích của kiểm định hoặc hợp chuẩn GHG là tạo sự tin tưởng cho các bên đối với các xác nhận hoặc yêu cầu GHG, các cơ quan đưa ra công bố như các cơ quan định chế và đầu tư có thẩm quyền đối với việc này; và có các hệ thống thích hợp nhằm đạt được sự công bằng và đưa ra các cấp độ đảm bảo theo yêu cầu dựa trên nền tảng nhất quán.

ISO 14065 đưa ra yêu cầu đối với các cơ quan đảm nhiệm việc hợp chuẩn hoặc kiểm định có sử dụng ISO 14064 hoặc các thông số kỹ thuật, các tiêu chuẩn khác có liên quan. Các mục tiêu của ISO 14064 và ISO 14065 bao gồm:

–    xây dựng các biện pháp theo thể chế trung lập, linh hoạt áp dụng tự nguyện hoặc các hệ thống quy phạm GHG;

–    thúc đẩy và hài hòa hóa sự thực hành tốt;

–    hỗ trợ tính toàn vẹn về mặt môi trường của các xác nhận GHG;

–    trợ giúp các tổ chức nắm bắt được các cơ hội cũng như nguy cơ liên quan đến GHG;

–    hỗ trợ xây dựng thị trường và các chương trình GHG

ISO 14065 được xây dựng bởi nhóm làm việc gồm 70 chuyên gia quốc tế đến từ 30 quốc gia và một số tổ chức liên lạc, bao gồm cả Diễn đàn Công nhận Quốc tế. Thêm vào đó, Hiệp định khung của Liên hiệp quốc về thay đổi khí hậu (UNFCCC) được tuân thủ. Nhóm làm việc đã kết nối ý kiến của giới chuyên môn từ Ủy ban đánh giá sự phù hợp của ISO (CASCO) và Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 207, Quản lý môi trường.

Tổng thư ký ISO – Alan Bryden đã bình luận: “Các đại biểu tại Diễn đàn kinh tế thế giới 2007 tại Davos đã nhất trí rằng thay đổi khí hậu gây ra những nguy cơ lớn cho nền kinh tế thế giới. ISO 14064 và ISO 14065 là những ví dụ tiêu biểu về nỗ lực không ngừng nghỉ của ISO trong việc xây dựng và thúc đẩy các biện pháp thiết thực góp phần vào sự phát triển bền vững của hành tinh.”

Nguồn: TCVN-net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s