Tiêu chuẩn ISO thúc đẩy sự phát triển bền vững cho ngành thủy sản và nghề nuôi trồng thủy sản

 Ủy ban kỹ thuật mới của ISO sẽ xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững cho ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản. Ủy ban này sẽ tổ chức phiên họp đầu tiên vào tháng 10/2007 tại Bergen, Nauy.

Ủy ban kỹ thuật ISO/TC 234, Thủy sản và Nuôi trồng thủy sản, được thành lập tháng 2/2007 nhằm xây dựng các tiêu chuẩn với mục đích:

– thúc đẩy sự phát triển bền vững của ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản;

– xây dựng thông số kỹ thuật cho các thiết bị kỹ thuật phù hợp với môi trường ở địa phương;

– tăng cường giám sát và quản lý tài nguyên biển;

– thúc đẩy thỏa thuận quốc tế về các phương pháp lấy mẫu;

– tăng cường mức độ an toàn cho nhân viên làm việc trong ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản;

– xây dựng thuật ngữ chung.

Phạm vi hoạt động của ủy ban mới này là xây dựng thuật ngữ đến các thông số kỹ thuật áp dụng cho thiết bị và các khu nuôi trồng thủy sản, đặc điểm và kiểm tra vị trí nuôi trồng thủy sản, kiểm tra môi trường, kiểm tra các nguồn tài nguyên, báo cáo dữ liệu, khả năng truy tìm nguồn gốc, xuất xứ và vấn đề rác thải.

Hoạt động của ISO/TC 234 sẽ góp phần bổ sung cho sự hợp tác quốc tế đang diễn ra thường xuyên trong lĩnh vực thủy sản và nuôi trồng thủy sản trong phạm vi Hội đồng Quốc tế về khai thác biển (ICES), Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), và các tổ chức thuộc Liên hợp quốc như: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ủy ban Codex Quốc tế (CAC), Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO).

Ban thư ký của ISO/TC 234 đặt trụ sở tại cơ quan tiêu chuẩn của  Nauy. Đây chính là cơ quan đã đề suất thành lập ủy ban này. Theo cơ quan tiêu chuẩn của Nauy, ủy ban mới này tạo “một cơ hội duy nhất” cho các thành viên thuộc chính phủ hoặc tư nhân trong việc xây dựng sự phát triển bền vững cho ngành thủy sản và nuôi trồng thủy sản, đồng thời tránh những rào cản kỹ thuật đối với thương mại thông qua việc áp dụng tiêu chuẩn quốc tế.

Cho đến nay, 11 quốc gia thành viên của ISO đã đăng ký tham gia vào hoạt động này. Cùng với Nauy là các quốc gia: Canada, Pháp, Ai Len, Ấn Độ, Malaysia, Nam Phi, Thái Lan, Anh, Mỹ và Việt Nam. Và 13 quốc gia khác hiện đang là thành viên quan sát.

Tổng thư ký ISO Alan Bryden bình luận rằng: “Việc thành lập ISO/TC 234 là minh chứng cho sự mở rộng không ngừng trong phạm vi hoạt động của ISO và nhấn mạnh rằng tiêu chuẩn ISO là công cụ thiết thực cho sự phát triển bền vững bằng cách cân bằng các nhu cầu kinh tế, môi trường và xã hội.”

Nguồn: TCVN-net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s