ISO đưa ra biện pháp tiếp cận mang tính hệ thống đối với quản lý an toàn trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Với hàng tỷ đôla giá trị hàng hoá luân chuyển tại bất cứ thời điểm nào cùng với chuỗi cung ứng toàn cầu, ISO/PAS 28000: 2005 mới được ban hành về hệ thống quản lý an toàn sẽ giúp ngăn ngừa các mối đe doạ đối với sự an toàn và suôn sẻ của luồng thương mại quốc tế.

Theo Thuyền trưởng Charles Piersall – Trưởng Ban kỹ thuật ISO/TC 8, Công nghệ tàu thủy và Hàng hải: “ấn bản ISO/PAS 28000: 2005 là sáng kiến lớn về an toàn, được thiết kế nhằm cho phép việc giám sát  luồng hàng hoá tốt hơn, ngăn chặn nạn buôn lậu và nguy cơ cướp biển, khủng bố cũng như tạo dựng được một chế độ an toàn và đảm bảo trong chuỗi cung ứng quốc tế”.

Chuỗi cung ứng mô tả một quá trình tổng thể với kết quả là hàng hoá được vận chuyển từ điểm gốc đến đích cuối cùng trong đó bao gồm cả việc chuyên chở hàng hoá, dữ liệu chuyên chở bằng tàu biển và các quy trình cũng như hàng loạt các mối quan hệ liên quan. Chuỗi bao gồm nhiều thực thể chẳng hạn như nhà sản xuất hàng hoá, các công ty quản lý hậu cần, công ty cho thuê tàu, công ty vận tải đường bộ, đường sắt, đường không, công ty khai thác cảng đầu cuối, các hãng vận tải đường biển, các đại lý chuyên chở/hải quan, dịch vụ thông tin, tài chính cũng như công ty mua hàng. Chẳng hạn, vì những lý do khác nhau, một công ty có thể thuê hơn một công ty hậu cần, các công ty vận chuyển bằng xe tải có thể ký hợp đồng thầu phụ đối với nhà điều hành hay các công ty khác và các công ty vận tải biển có thể chuyển hàng hoá sang các hãng vận tải khác…

Vì rủi ro về an toàn có thể xảy ra tại bất cứ giai đoạn nào của chuỗi cung ứng, việc kiếm soát thích hợp được tiến hành trong toàn bộ quá trình cung cấp là hết sức cần thiết. An toàn là trách nhiệm chung của tất cả mọi nhân tố trong chuỗi cung ứng và đòi hỏi phải có nỗ lực phối hợp chung của các bên.

ISO/PAS 28000:2005 – Yêu cầu kỹ thuật về hệ thống quản lý an toàn đối với chuỗi cung ứng, quy định những yêu cầu cho phép một tổ chức thiết lập, triển khai, duy trì và cải thiện hệ thống quản lý an toàn bao gồm các yếu tố cấp thiết đối với việc đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng. Những yếu tố này là về các vấn đề, nhưng không chỉ giới hạn trong đó, về tài chính, sản xuất, quản lý thông tin và trang thiết bị đóng gói, lưu trữ và vận chuyển hàng hoá giữa các phương thức vận tải và các địa điểm.

ISO/PAS có thể được áp dụng trong rất nhiều tổ chức: nhỏ, vừa và lớn, trong sản xuất, dịch vụ, lưu trữ và vận chuyển tại bất kỳ giai đoạn sản xuất hoặc chuỗi cung ứng nào. áp dụng ISO/PAS đảm bảo cho các đối tác kinh doanh rằng an toàn đã được xem xét một cách nghiêm túc trong các tổ chức mà họ có quan hệ làm ăn.

ISO/PAS 28000:2005 kết hợp phương pháp tiếp cận dựa trên quá trình của các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý của ISO- ISO 9001: 2000 và ISO 14001:2004, kể cả các quy trình Kế hoạch-Thực hiện-Kiểm tra-Hành động (PDCA) và yêu cầu về cải tiến liên tục cũng như các yếu tố quản lý rủi ro của ISO 14001:2004.

ISO/PAS 28000 có thể được triển khai một cách độc lập với các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý, tuy nhiên tiêu chuẩn này được thiết kế hoàn toàn tương thích với ISO 9001:2000 và ISO 14001:2004 và các công ty đã và đang áp dụng các tiêu chuẩn thuộc hệ thống quản lý này có thể dùng chúng như một nền tảng để phát triển hệ thống quản lý an toàn ISO/PAS 28000. Để giúp các tổ chức áp dụng có thể làm được điều này, ISO/PAS 28000 đưa ra một bảng về sự phù hợp giữa các yêu cầu của tiêu chuẩn này với các yêu cầu của ISO 9001:2000 và ISO 14001:2004.

“ISO/PAS 28000 được hoàn thiện cách đây chưa đầy một năm nhưng thực sự được chú ý đến và thành công của nó đánh dấu tinh thần hợp tác sâu rộng và sự tham gia tích cực của tất cả các bên tham gia”, thuyền trưởng Piershall cho biết. “Đây là nỗ lực hợp tác to lớn và chứng tỏ rằng các tiêu chuẩn có thể và sẽ được hoàn thiện nhằm đáp ứng kịp thời các nhu cầu của thị trường.”

ISO/PAS 28000:2005 là một trong những tiêu chuẩn đang được xây dựng nhằm đảm bảo an toàn cho chuỗi cung ứng quốc tế mà ban ISO/TC 8 đảm nhiệm bao gồm những tài liệu sau đây:

* ISO/PAS 20858:2004, Công nghệ Tàu biển và Hàng hải – Triển khai kế hoạch an toàn và đánh giá an toàn thiết bị cảng hàng hải, ban hành vào 6/2004 được thiết kế nhằm trợ giúp việc thực thi Bộ luật An toàn Cảng và Tàu biển quốc tế của Tổ chức Hàng hải Quốc tế.

* ISO/PAS 28001, Quy phạm thực hành tốt nhất cho giám sát hàng hóa an toàn trong chuỗi cung ứng sẽ trợ giúp cho ngành kinh doanh đáp ứng các quy phạm thực hành tốt  nhất như đã quy định trong Khung của Tổ chức Hải quan Thế giới. Tiêu chuẩn này sẽ được ban hành trong Quý II, 2006.

* ISO/PAS 28004, Hệ thống quản lý an toàn cho chuỗi cung ứng – Hướng dẫn chung về nguyên tắc, hệ thống và kỹ thuật hỗ trợ, sẽ trợ giúp cho những người áp dụng ISO 28000. Tiêu chuẩn này được ban hành dựa trên ISO 19011:2002, Hướng dẫn về đánh giá các hệ thống quản lý môi trường và/ hoặc chất lượng và ISO/IEC 17021, Đánh giá sự phù hợp – Yêu cầu đối với các cơ quan đánh giá và chứng nhận các hệ thống quản lý.

ISO/PAS 28000 là sản phẩm của uỷ ban kỹ thuật ISO/TC 8, Công nghệ tàu biển và hàng hải với sự phối hợp của Ban kỹ thuật khác. 14 nước tham gia vào việc xây dựng tiêu chuẩn này cùng với một số tổ chức quốc tế và một số cơ quan trong khu vực, trong đó bao gồm Tổ chức Hàng hải Quốc tế, Hiệp hội Cảng biển Quốc tế, Phòng Vận tải biển Quốc tế, Tổ chức Hải quan Thế giới, Hội đồng Hàng hải Quốc tế và biển Ban-tích, Hiệp hội các tổ chức phân loại quốc tế, Mạng lưới Thương mại sáng kiến Quốc tế, Hội đồng Vận tải tàu biển thế giới, Hội đồng chiến lược về Công nghệ An toàn đã có Biên bản ghi nhớ với ISO/TC 8 và Quỹ Khoa học và công nghệ Mỹ-Ixrael.

Nguồn: TCVN-net

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s