Mùa mưa nên đề phòng sét đánh

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão – tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) TP Cần Thơ, mùa mưa năm 2013 đã bắt đầu. Đây cũng là thời điểm thường xuyên xảy ra mưa giông kèm theo sấm sét, tiềm ẩn nguy cơ lớn không chỉ gây thiệt hại về tài sản, mà còn đối với sinh mạng của con người. Nhiều năm nay, trên địa bàn TP Cần Thơ đều xảy ra một số vụ tai nạn chết người do sét đánh. Do đó, các biện pháp phòng tránh sét đánh trong mùa mưa rất cần các ngành, các cấp và người dân áp dụng thực hiện.

CHẾT VÌ… SÉT ĐÁNH

Ông Bùi Quang Minh, Chi cục Trưởng Chi cục Thủy lợi, Ủy viên Thường trực Ban Chỉ huy PCLB-TKCN TP Cần Thơ, cho biết: “Sấm sét là hiện tượng thiên tai nguy hiểm thường xảy ra bất ngờ mà đến nay ngành khí tượng vẫn chưa có thể dự báo trước. Sấm sét xảy ra phổ biến vào đầu mùa mưa, sau những đợt nắng hạn kéo dài rồi xuất hiện mưa trở lại. Đây là hiện tượng thiên tai có thể phòng tránh được, tuy nhiên nó vẫn được xem là loại thiên tai có tỷ lệ gây tử vong cao bởi sự lơ là, chủ quan của con người”.

Theo khuyến cáo, khi trời đổ mưa không nên ở ngoài đồng trống như thế này để đề phòng sét đánh.

Theo thống kê của Ban Chỉ huy PCLB-TKCN TP Cần Thơ, hàng năm trên địa bàn thành phố đều xảy ra những trường hợp chết người do bị sét đánh. Đặc biệt, trong 13 năm qua (từ năm 2000 đến 2012), trên địa bàn TP Cần Thơ xảy ra 39 đợt sét đánh làm 49 người chết và 12 người bị thương. Hầu hết các trường hợp bị sét đánh chết do bà con thiếu kiến thức về an toàn phòng chống sét. Nhiều người thường có thói quen trú mưa dưới gốc cây, chòi tranh ngoài đồng, lao động ngoài đồng trống khi trời mưa… dẫn đến bị sét đánh chết. Vụ sét đánh vào mùa mưa năm 2012 ở địa bàn khu vực Long Hòa, phường Long Hưng, quận Ô Môn đã làm anh H.T.V, sinh năm 1978, tử vong tại chỗ, khi anh đang đi làm đồng. Theo người nhà anh V., lúc anh đang bón phân cho lúa trên ruộng thì mưa ập đến, anh chạy về. Đến khoảng giữa đường thì bị sét đánh và tử vong ngay tại chỗ.

Còn ở phường Thới Long, quận Ô Môn, sự cố sét đánh đã xảy ra nhiều năm nhưng người dân không quên được cái chết thương tâm của anh L.T.M. Đó là vào đầu mùa mưa, L.T.M và 2 người em ra ruộng ở khu vực Cái Sơn để rải phân cho ruộng mè. Trong lúc 3 anh em đang cặm cụi nhổ cỏ, chuẩn bị rải phân thì trời đổ mưa. L.T.M và 2 người em vào nhà của người quen ở gần ruộng mè để trú mưa. Đến khi mưa nhẹ hạt, L.T.M ra ruộng, khai bờ đê để nước trên ruộng mè chảy ra con rạch, chuẩn bị rải phân cho mè thì bất chợt trời sấm sét đánh trúng L.T.M. Hai em của L.T.M chạy ra thấy toàn thân L.T.M cháy đen, nằm chết trên ruộng mè. Nhiều người dân tại khu vực Cái Sơn nói: “Trong lúc trời bắt đầu mưa, L.T.M đã có ý thức tránh sét, tìm nhà lân cận trú mưa. Phải chi L.T.M để công việc rải phân vào hôm sau, lúc trời không còn mưa, sấm sét, thì không xảy ra cái chết thương tâm này”.

NÂNG CAO Ý THỨC PHÒNG TRÁNH

Theo Ban Chỉ huy PCLB – TKCN TP Cần Thơ, hằng năm công tác tuyên truyền về kiến thức phòng tránh sét đánh cho người dân được tăng cường trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong các buổi họp dân… Tuy nhiên, do chưa có ý thức phòng chống sét nên người dân còn thờ ơ, chủ quan, trong khi trời mưa vẫn làm việc ngoài đồng trống hay chơi thể thao ở nơi trống trải, sân vận động… Những cái chết như thế cần phải rút kinh nghiệm và xem đây là bài học mà các ngành, các cấp tăng cường tuyên truyền, giáo dục người dân nâng cao ý thức phòng ngừa.

Nhìn chung các vụ sét đánh trên địa bàn TP Cần Thơ trong những năm qua có thể thấy các nạn nhân bị sét đánh chết đa số đều là nông dân đi làm ngoài đồng và không kịp về nhà khi mưa giông đến. Do vậy, việc phòng chống sét đánh đối với mọi người là rất cần thiết. Theo khuyến cáo của Ban Chỉ huy PCLB-TKCN TP Cần Thơ, khi lao động ngoài đồng hoặc nơi xa khu dân cư thì người dân không nên cố gắng đội mưa làm cho xong việc dang dở, mà phải nhanh chóng về nhà hoặc trú mưa tại các nhà lân cận, ở những nơi an toàn. Đặc biệt, người dân không nên tìm chỗ nấp, trú mưa ở cây to mọc chơ vơ ngoài đồng trống. Vì sét hay đánh vào những mục tiêu di động trên đồng trống, những cây to mọc đơn độc. Nếu không kịp trú mưa khi lao động ngoài đồng thì người dân phải tránh xa dụng cụ lao động, bình tĩnh ngồi thu người lại, có áo mưa thì trùm nhưng tránh đội nón lá rộng vành để tránh thu hút sét.

Trong trường hợp đang ở ngoài trời, có không gian rộng, nếu trời sắp mưa, người dân không kịp tìm nơi ẩn náu an toàn, tuyệt đối không nên dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, máy móc, hàng rào sắt… Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm vị trí cây thấp. Khi trú mưa, tránh sét đánh, nếu như người dân cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác có điện khi sờ tay trước mặt tivi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào. Lập tức ngồi cúi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.

Còn khi ở trong nhà thì người dân cần đóng hết cửa ra vào và cửa sổ để giảm gió lùa mang hơi ẩm có thể mang sét vào nhà; rút chốt cắm khỏi ổ điện và ngừng xem ti vi, nghe đài, không gọi và nghe điện thoại khi trời mưa giông… Riêng đối với trẻ em thì không nên cho tắm mưa vì không ai có thể đoán chắc giông, sét sẽ đến vào lúc nào. Đặc biệt, nếu thấy người bị sét đánh cần nhanh chóng hô hấp nhân tạo rồi chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, bởi nếu được cấp cứu trong vòng 7 phút sau khi bị sét đánh thì có đến 90% trường hợp được cứu sống.

Mặc dù, trong những năm qua Ban chỉ huy PCLB-TKCN các cấp tăng cường nhiều giải pháp để hạn chế thiệt hại do thiên tai. Nhưng trước diễn biến phức tạp của thời tiết, mức thiệt hại về người do sét đánh vẫn xảy ra hằng năm, để lại những tang thương cho nhiều gia đình. Theo ông Bùi Quang Minh, Ủy viên thường trực Ban Chỉ huy PCLB-TKCN TP Cần Thơ: “Mức thiệt hại do thiên tai, sét đánh… gây ra tăng cao hàng năm là do ảnh hưởng từ biến đổi khí hậu. Do đó, giải pháp phòng tránh thiên tai nói chung, sét đánh nói riêng đang cần các ngành, các cấp và người dân nỗ lực thực hiện bằng cách trang bị và vận động người dân tuân thủ theo các kiến thức cơ bản về phòng tránh sét đánh. Có như thế thì thiệt hại về người do sét đánh sẽ được ngăn chặn”.

Bài, ảnh: HÀ VĂN

Báo cantho.com.vn

 Hãy liên hệ với Vinacontrol Cert để tiến hành kiểm định hệ thống chống sét, kiểm định chống sét, đo điện trởi nối đất.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s