Chủ tịch Trương Tấn Sang phản đối tuyên bố “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

(Tinmoi.vn) Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên tiếng phản đối mạnh mẽ những tuyên bố từ phía Trung Quốc về chủ quyền Biển Đông.

Việt Nam phản đối tuyên bố đường lưỡi bò của Trung Quốc

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bác bỏ cái gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

Đó là câu trả lời trước báo giới của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trong chuyến thăm tới Washington ngày hôm qua (25/7). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã bác bỏ cái gọi là “đường lưỡi bò” của Trung Quốc thông qua tuyên bố chủ quyền của nước này đối với gần như toàn bộ khu vực biển chiến lược bao gồm các hòn đảo gần các nước láng giềng.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu trước Trung Tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washinton, “chúng tôi không nhận thấy có bất cứ nền tảng pháp lý hay cơ sở khoa học nào đối với tuyên bố đó của Trung Quốc. Vì vậy, Việt Nam luôn giữ chính sách nhất quán, phản đối kế hoạch “đường lưỡi bò” của Trung Quốc”.

Khi được hỏi liệu Việt Nam có tham gia cùng Philippines trong việc yêu cầu thành lập ban giám định theo Công ước LHQ về Luật biển để công bố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc là vô căn cứ hay không, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang từ chối bình luận.

Căng thẳng Phillippines với Trung Quốc đang ngày một gia tăng bắt đầu từ tháng 4/2012, khi các tàu thuyền Trung Quốc tiến hành đánh bắt cá ở đảo bãi cạn Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines. Sau đó, bất chấp một thỏa thuận yêu cầu hai bên rút tất cả tàu thuyền để giảm bớt căng thẳng, Trung Quốc tăng cường kiểm soát và không cho phép tàu thuyền của Philippines ra vào bãi này. Philippines đã ra sức thuyết phục và kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép, buộc Trung Quốc tôn trọng vùng đặc quyền kinh tế của Philippines theo quy định của Công ước LHQ về Luật Biển.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày hôm qua (25/7). Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Obama đã ra tuyên bố chung, kêu gọi “giải quyết tranh chấp bằng phương pháp hòa bình” và tiếp tục ủng hộ thiết lập bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông nhằm kiểm soát rủi ro tranh chấp.

Nguồn : Tin Mới / Nguoiduatin.vn

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s