Tăng kiểm soát chất lượng cà phê xuất sang Nhật

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu cà phê sang thị trường này trong năm 2013 cần tiếp tục kiểm soát tốt chất lượng và các khâu an toàn vệ sinh thực phẩm vì Nhật Bản sẽ kiểm soát chất lượng cà phê nhập khẩu gắt gao hơn.
Theo cơ quan này, trong năm 2012, mặt hàng cà phê xuất khẩu Việt Nam đã được người tiêu dùng Nhật sử dụng nhiều hơn, nhưng đây cũng là một thị trường yêu cầu cao đối với mặt hàng thực phẩm và đồ uống xuất khẩu. Để tiếp tục duy trì và đẩy mạnh xuất khẩu vào Nhật, doanh nghiệp trong nước cần tìm hiểu kỹ những quy định trong quá trình nhập khẩu.

Cụ thể, Luật Bảo vệ thực vật của Nhật quy định rõ là hạt cà phê xanh sấy khô chưa qua xử lý nhiệt được coi là sản phẩm tươi và buộc phải tuân thủ quy trình kiểm dịch thực vật. Khi đó, các thủ tục kiểm dịch được tiến hành tại sân bay và cảng biển dưới sự kiểm soát của cơ quan kiểm dịch địa phương của Nhật.

Cà phê xay và các sản phẩm chế biến được miễn tuân thủ quy định của Luật Bảo vệ thực vật, chỉ cần tuân theo quy trình kiểm dịch an toàn vệ sinh thực phẩm theo Luật An toàn vệ sinh thực phẩm. Theo đó, luật này sẽ kiểm tra và siết chặt hơn các thành phần trong sản phẩm cà phê nhập khẩu.

Khi xuất khẩu sang Nhật, cà phê Việt Nam buộc phải kiểm tra loại và thành phần các chất phụ gia, dư lượng thuốc trừ sâu, độc tố nấm (mycotoxin) và nhiều chất khác. Đối với sản phẩm có những thành phần bị cấm tại Nhật Bản hoặc là vượt quá mức độ cho phép, lượng độc tố nấm trên mức cho phép, sẽ bị cấm nhập khẩu vào thị trường này. Ngoài ra, các sản phẩm cà phê nhập từ Việt Nam phải ghi rõ nguồn gốc xuất xứ hàng hóa và thành phần sản phẩm.

Giám đốc một doanh nghiệp xuất khẩu cà phê ở TPHCM cho hay, thị trường Nhật Bản nhiều năm qua được các doanh nghiệp cà phê trong nước tập trung khai thác, nhưng đưa được sản phẩm cà phê vào thị trường này cũng khá gian nan. Người tiêu dùng Nhật Bản không chỉ đòi hỏi chất lượng rất khắt khe mà còn quan tâm đến các mặt hàng có thương hiệu.

Vị giám đốc trên nói hiện cà phê Việt Nam xuất khẩu sang Nhật Bản chủ yếu là cà phê nhân, các nhà nhập khẩu của Nhật mua về chế biến và đóng gói bán ra thị trường. Nếu doanh nghiệp bán được cà phê đã qua chế biến và xây dựng được thương hiệu ở thị trường Nhật, giá trị cà phê xuất khẩu sẽ được nâng cao hơn nhiều. Thực tế, hiện giá cà phê nhân khi xuất sang Nhật Bản thường cao hơn từ 10% đến 15% so với những thị trường chính của Việt Nam như EU và Mỹ.

Theo Bộ Công Thương, trong năm 2011, kim ngạch xuất khẩu cà phê sang Nhật đạt 128,25 triệu đô la Mỹ, cao nhất trong vòng 3 năm qua, tăng 50,07% so với năm 2010. Hết 11 tháng năm 2012,  kim ngạch xuất khẩu cà phê sang thị trường này đạt 160,47 triệu đô la Mỹ, tăng 40% so với cùng kỳ 11 tháng năm 2011.

Theo TBKTSG

Theo http://www.thesaigontimes.vn

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s